Chất lượng dàn giáo quan trọng ra sao đến công trình xây dựng

Sudo Ecommerce Tác giả Sudo Ecommerce 22/06/2023 11 phút đọc

Chất lượng dàn giáo quan trọng ra sao đến công trình xây dựng

Chúng ta ai cũng biết, trong lĩnh vực xây dựng, mọi công trình đều cần đến dàn giáo, đây thuộc loại linh kiện xây dựng tối quan trọng hàng đầu để giúp công trình được hoàn thành. Vì vây đây cũng là sản phẩm có tính cạnh tranh rất cao. Khi sản phẩm có tính cạnh tranh cao thì sẽ có sản phẩm rất tốt và sản phẩm rất tệ xuất hiện

Dàn giáo xây dựng là linh kiện được dùng để tạo khung làm nền tảng cho việc thi công xây dựng như: đổ sàn, nhân công thao tác công trình,.... Do đó vai trò về khả năng chịu lực của dàn gíao khá rõ ràng, đặc biệt trong vai trò đổ sàn thi công

Bài viết này đề cập và tập trung vào việc phân tích vai trò về chịu lực của dàn giáo, như đã nói bên trên quan trọng nhất là về khả năng chịu lực trong việc đổ sàn bê tông cho công trình xây dựng.

nguyen-tac-do-be-tong-dung-ky-thuat

Hình mình hoạ việc đổ sàn bên tông

 Như chúng ta đã biết đối với các nhà cao tầng, mỗi tầng đều có 1 sàn bê tông để phân định các tầng, và sàn bên tông này có khả năng nâng đỡ khối lượng rất lớn. Nhưng trước khi để có được sàn bên tông chắc chắn như thế, ngay từ khi xây dựng và khi chuẩn bị đồ sàn, đơn vị thi công đã dùng dàn giáo xây dựng để gia cố tấm sàn một cách chắc chắn trước khi bê tông được đổ lên bên trên.

nut-khung-be-tong-cot-thep-la-gi

Dựa trên thông số kỹ thuật của từng loại hình dàn giáo mà sẽ có khả năng chịu lực rất lớn. Người kỹ sư xây dựng cần phải tính toán tải trọng của 1 sàn bê tông dựa trên độ dày của sàn và nhiều yếu tố khác. Từ đó tính toán cần phải sắp xếp bao nhiều dàn giáo lại với nhau để chịu được tải trọng đó. Việc tính toán này được xem xét dựa trên yếu tố kỹ thuật của từng loại hình dàn giáo như: Độ dày thép, chất liệu, kết cấu của dàn giáo... từ đó mới tính toán tải trọng chịu đựng của một dàn giáo và nhiều dàn giáo hợp thành lại. 

Sau khi đã tính toán khối lượng tải trọng, và tính toán cần bao nhiêu dàn giáo, mỗi dàn giáo cần điều kiện gì thì đơn vị thi công sẽ tiến hành phối hợp ( ráp, ghép các dàn giáo đơn thành các dàn giáo tổng thể theo mô hình đã tính toán ) lại với nhau. 

Việc phối hợp này sẽ nâng khả năng chịu tải trọng của các dàn giáo lại lên gấp nhiều lần, đủ để chịu được sức nặng của tấm sàn bê tông bên trên. Việc tính toán này cũng có những công thức nhất định và người kỹ sư xây dựng ( kỹ sư thiết kế ) sẽ đảm nhận vai trò này.

Vậy, việc gì sẽ xảy ra nếu việc tính toán trên có sai sót ?. Khi đó hậu quả xảy ra ( nếu có ) sẽ vô cùng thảm khốc và gây tổn hại về tài sản và sinh mạng con người. 

Sức chịu tải: Nếu việc tính toán bị sai làm cho việc bố trí dàn giáo không phù hợp, hoặc việc lựa chọn chất lượng dàn giáo không đúng chuẩn sẽ làm khả nang chịu tải của toàn bộ dàn giáo bị yếu kém, khi đó tỷ suất tải trọng trên mỗi M2 sẽ tăng lên và toàn bộ dàn giáo sẽ phải gánh sức nặng ngoài khả năng thiết kế.

Chất lượng dàn giáo kém: Việc lựa chọn sai chất lượng dàn giáo, đặc biệt là rất nhiều đơn vị sản xuất dàn giáo vì tiểt kiệm chi phí đã giảm / thay đổi đáng kể kết cấu dàn giáo ( thép mỏng hơn, thép dẹp lại, cây chéo nhỏ hơn, không có ren viền đầu .... ) thì sẽ làm giảm khả năng chịu tải của mỗi dàn giáo đơn lẻ, theo đó khả năng chịu tải tổng thể cũng giảm theo.

dan-giao-duc-tai-dan-giao-thi-cong

Quý độc giả có thể thường xuyên nghe trên các phương tiện truyền thông về việc sập dàn giáo thi công ở những công trình. Và thật đáng buồn là việc này thường xuyên xảy ra. Nguyên nhân phần lớn của việc thuộc về các vấn đề mà Đức Tài phân tích bên trên. 

Với sự canh tranh gay gắt của thị trường linh kiện xây dựng noi chung và dàn giáo thi công, dàn giáo xây dựng nói riêng, trong đó cuộc chiến về giá thành đang đẩy rất nhiều đơn vị sản xuất và thế khó khăn, để cạnh tranh được họ buột phải giảm giá thành. Nhưng chúng ta ai cũng biết, việc giảm giá nhưng để đảm bảo có lợi nhuận thì buột phải giảm chất lượng / hoặc giảm kết cấu dàn giáo. 

Với vai trò đặc biệt trong một công trình xây dựng, việc giảm chất lượng / kết cấu dàn giáo để có lợi nhuận là đặc biệt nghiêm trọng, có ảnh hưởng rất lớn đến sự an toàn xây dựng. Chúng ta cũng không tránh khỏi không nhỏ các chủ thầu xây dựng vì để tiết kiệm chi phí, cũng như gia tăng lợi nhuận, hoặc đội ngủ kỹ sư xây dựng không đủ chuyên môn đã tính toán sai, không có trách nhiệm dẫn tới việc trang bị chất lượng dàn giáo không phù hợp, làm mất an toàn xây dựng và gây ra hậu quả nghiêm trọng

Với năng lực trên 15 năm cung cấp dịch vụ và sản xuất ra những sản phẩm link kiện xây dựng uy tín và chất lượng, Dàn Giáo Đức Tài tự tin cũng như cam kết mạnh mẻ về chất lượng linh kiện, chất lượng thiết kế, chất lượng kết cấu của các linh kiện, cũng nói không với chất lượng kém, đề ra mục tiêu và phương châm an toàn xây dựng là trên hết.

Mọi ý kiến đóng góp, hoặc cần tư vấn miễn phí, quý khách hàng đừng ngại liên hệ ngay với Đức Tài.

Viết bởi đội ngũ Đức Tài

%%add_pro%%

 

 

Sudo Ecommerce
Tác giả Sudo Ecommerce Support
Bài viết trước Tìm hiểu các loại giàn giáo xây dựng

Tìm hiểu các loại giàn giáo xây dựng

Bài viết tiếp theo

Dây Đai Thép, Dây Đai Kẽm Siêu Bền

Dây Đai Thép, Dây Đai Kẽm Siêu Bền
Viết bình luận
Thêm bình luận
Popup image default

Bài viết liên quan

Thông báo